Ngành Luật Kinh tế khác gì so với ngành Luật

12/08/2024  27

NGÀNH LUẬT KINH TẾ KHÁC GÌ SO VỚI NGÀNH LUẬT

Ngành Luật là một lĩnh vực học tập và nghiên cứu về hệ thống pháp luật, hệ thống tổ chức các cơ quan Nhà nước; Bao gồm các quy tắc, quy định và nguyên tắc điều chỉnh hành vi của con người trong xã hội. Ngành luật đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì trật tự xã hội, bảo vệ quyền lợi của các cá nhân và tổ chức, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của xã hội. còn ngành Luật Kinh tế hay tiếng anh còn được gọi là Economic Law là ngành thừa hưởng nền tảng từ Luật học kết hợp với kiến thức trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, là hệ thống các quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành để điều chỉnh các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình tổ chức và quản lý kinh tế của nhà nước và trong quá trình sản xuất kinh doanh giữa các chủ thể kinh doanh với nhau. Luật Kinh tế ra đời nhằm duy trì và giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh, thương mại cũng như đảm bảo quy trình hoạt động của các doanh nghiệp trong quá trình trao đổi, giao thương cả trong nước và quốc tế.

Ngành Luật Kinh tế không chỉ cung cấp cho người học những kiến thức chung về các lĩnh pháp luật như:  Luật Hiến pháp, Luật Dân sự, Luật Thương mại, Luật Hình sự, Luật Quốc tế… như ngành Luật học, mà còn đi sâu hơn tìm hiểu về những kiến thức và thực tiễn pháp luật trong kinh doanh, thương mại. mà còn giúp người học được trang bị những kỹ năng nghiên cứu, phân tích pháp luật, phân tích rủi ro pháp lý; kỹ năng đàm phán, soạn thảo hợp đồng, văn bản pháp lý;... để đáp ứng yêu cầu về dịch vụ pháp lý ngày càng đa dạng của các doanh nghiệp. Như vậy, chắc chắn khi hoàn thành xong chương trình cử nhân Luật kinh tế, người học sẽ không chỉ có cơ hội nghề nghiệp trong các cơ quan nhà nước mà những doanh nghiệp và tổ chức kinh tế khác cũng sẽ rộng mở chào đón các sinh viên ngành Luật Kinh tế.